Người được thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc

Câu hỏi: Ông K có hai người con. Người con đầu có với vợ trước tên L, đã có gia đình riêng. Sau khi vợ mất, ông K kết hôn với bà H, hai người có một người con chung, năm nay lên 10 tuổi. Khi biết mình bị bệnh nặng khó qua khỏi, ông K đã ra Ủy ban nhân dân xã lập di chúc để lại toàn bộ tài sản là căn nhà đang ở cho người con lớn (đây là tài sản của ông có trước khi lấy bà H). Vài tháng sau, ông K chết. Do có mâu thuẫn từ trước nên sau khi bố mất, anh L có ý đuổi mẹ và em trai ra khỏi nhà. Bà H yêu cầu anh L chia thừa kế con trai của mình và ông K nhưng anh L không đồng ý.

Trả lời có tính chất tham khảo:

Cảm ơn Quý Khách hàng đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật Intelico – Hà Nội. Theo thông tin Quý Khách hàng cung cấp, chúng tôi tư vấn như sau:

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết” – Điều 624 Bộ luật Dân sự năm 2015.

Đồng thời, theo quy định về người lập di chúc quy định tại Khoản 1 Điều 625 Bộ luật Dân sự: “Người thành niên có đủ điều kiện theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 630 của Bộ luật này có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình

Vì vậy, ông K có quyền lập di chúc để lại toàn bộ tài sản cho anh L.

Tuy nhiên, theo thông tin Quý Khách hàng cung cấp, ông K để lại căn nhà cho anh L theo di chúc. Anh L có một người em cùng cha khác mẹ 10 tuổi. Do đó, em trai anh H là người chưa thành niên do chưa đủ mười tám tuổi – Khoản 1 Điều 21 Bộ luật Dân sự năm 2015.

Khi đó, căn cứ Khoản 1 Điều 644 Bộ luật Dân sự năm 2015 về người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc: “Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó: Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng; Con thành niên mà không có khả năng lao động”.

Như vậy, em trai anh L là người được hưởng thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc.

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật Intelico – Hà Nội dựa trên thông tin Quý Khách hàng cung cấp, ý kiến tư vấn có thể không còn phù hợp trong trường hợp thông tin bạn cung cấp thay đổi. Quý Khách hàng có bất kỳ thắc mắc hoặc yêu cầu cung cấp dịch vụ pháp lý, vui lòng liên hệ theo hotline 024.35373699 để được tư vấn cụ thể.

Trân trọng./.

Leave a Reply

Your email address will not be published.